Bộ công thương kiến nghị giảm giá xăng dầu đối với RON92 và E5

Bộ công thương kiến nghị giảm giá xăng dầu đối với RON92 và E5

Với kiến nghị giảm giá xăng dầu RON92 và E5. Vào ngày 10-11, bộ công thương và các sở công thương TP.HCM đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn về kế hoạch triển khai bán đại trà xăng RON92 E5 thay thế hoàn toàn đối với xăng RON92, bắt đầu từ ngày 1/1/20/18.

Đại diện của chủ doanh nghiệp xăng dầu như Petrolimex Saigon, Sangon, Petro, Comeco,… Cho biết, cho tới thời điểm bây giờ việc công tác chuẩn bị chuyển đổi từ xăng RON92 quan RON92 E5 đã sẵn sàng thực hiện.

Đối với nguồn cung Ethanol, Các chủ doanh nghiệp đã ký kết với các đơn vị cung cấp xăng dầu trong nước. Với trường hợp nguồn cung Ethanol trong nước chưa bảo đảm do một số doanh nghiệp tạm dừng cho đến nay vẫn chưa bắt đầu sản xuất lại, các doanh nghiệp đã lên kế hoạch nhập khẩu E100 để bù đắp.

Xem thêm: Pháp luật là gì?

Nhưng, với hầu hết các doanh nghiệp lo ngại là nguồn cung xăng RON92 E5 tiêu thụ chậm và có thể dẫn đến việc phá sản khi áp dụng đại trà trong thời qua tỷ lệ bán được là rất thấp, cũng chỉ trên dưới 5% và tùy vào doanh nghiệp. Lý do vì khách hàng chưa tin tưởng là vì chưa am hiểu về lợi ích cũng như nhận thấy không hiệu quả về kinh tế khi sử dụng.

Như vậy, mà các doanh nghiệp đề nghị, nhà nước không nên dùng biện pháp hành chính để ép doanh nghiệp bán bằng mọi giá mà phải có giải pháp tăng cường và tuyên truyền quảng bá và giá cả hợp lý RON92 E5, tạo được một sự chênh lệch từ 1.500 – 2.000 đồng để có thể khuyến khích sử dụng nhiều hơn.

Ngoài ra, xăng RON92 E5 là một mặt hàng mới, với việc đầu tư chuyển đổi rất lớn và tốn kém, do phía nhà nước cần có một chính sách phù hợp để có thể hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi.

Xem thêm: Hoa hậu phương Nga xin thay biện pháp ngăn chặn

Với đại diện bộ công thương cho biết, sẽ ghi nhận toàn bộ ý kiến từ phía doanh nghiệp, cũng đồng thời sớm có văn bản gửi tới bộ tài chính để có thể xem xét và điều chỉnh mức giá chênh lệch hợp lý giữa hai loại xăng nhằm khuyến khích tiêu dùng, đạt mục tiêu chính phủ đã đề ra.

Về phía bộ công thương cũng sẽ xem xét chính sách phù hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp về quảng bá xăng RON92 E5 một cách rộng rãi cho người tiêu dùng. Cũng tăng công tác thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không thực hiện nghiêm chủ trương, quyết định của chính phủ về việc lo triển khai bán đại trà xăng RON92 E5 theo đúng quy trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *