Khi cơ quan thuế kiểm tra, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Khi cơ quan thuế kiểm tra, doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Với những ai làm kế toán thuế thì đều hẳn rất lo lắng mỗi khi có đợt thanh tra của cơ quan thuế nhà nước. Nhưng cần chuẩn bị gì khi cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp để việc thanh tra thuế diễn ra suôn sẻ. Để có những thông tin chính xác nhất mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Sắp xếp chứng từ gốc

Việc đầu tiên cần làm khi có đợt thanh tra thuế đến cơ quan của bạn đó là sắp xếp đầy đủ chứng từ gốc theo tuần tự của bảng kê thuế đầu vào và đầu ra vào hàng tháng. Cần phải lưu ý là hóa đơn đầu vào và đầu ra phải được để chung với tờ kê khai thuế giá trị gia tăng phải nộp hàng tháng.

Ngoài ra, mỗi hóa đơn bán ra đều phải có kèm theo phiếu thu hay phiếu xuất  kho. Trong khi đó, với những hóa đơn chưa thanh toán thì phải có phiếu kế toán thay cho phiếu thu. Các giấy tờ phải đảm bảo có đầy đủ chữ kí theo chức danh từng người.

Báo cáo thuế

Tiếp theo chính là việc báo cáo thuế bằng cách kiểm tra lại xem những báo cáo thuế bạn làm đã đúng và chính xác chưa. Nếu chưa đúng còn sai sót gì thì cần phải làm báo cáo điều chỉnh bổ sung bởi lẽ nếu đã công bố thanh tra thuế tại doanh nghiệp rồi thì không thể điều chỉnh được nữa.

Mỗi loại thuế lại có những cách báo cáo thuế khác nhau. Vì vậy, là một kế toán thuế các bạn cần phải nắm vững được những vấn đề đó.

Chuẩn bị sổ sách kế toán

Khi cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp, thì công việc tiếp theo đó là cần phải chuẩn bị đầy đủ những sổ sách kế toán của doanh nghiệp như sổ nhật ký mua hàng, nhật ký gửi tiền, nhật ký rút tiền, sổ quỹ tiền mặt, sổ công nợ….Thêm một lưu ý khi chuẩn bị sổ sách kế toán đó là số thứ tự các phiếu phải được đánh và sắp xếp tuần tự theo năm.

Đối với những sổ thu chi mà có chi tiết đối tượng thì ngoài việc in sổ cái thì các bạn phải in chi tiết ra. Song song với những vấn đề đó thì phải kiểm tra thêm một số giấy tờ như: sổ sách các khoản chi phí, sổ vay ngân hàng (nếu có), sổ giá thành….

Sắp xếp các hợp đồng kinh tế và chuẩn bị hồ sơ pháp lý

Các hợp đồng kinh tế phải đảm bảo được sắp xếp đầy đủ và theo tuần tự từ hợp đồng đầu vào, rồi đến hợp đồng đầu ra và theo đúng thời gian. Ngoài ra, cần kiểm tra các biên bản, giấy tờ của từng hợp đồng doanh nghiệp nếu có.

Cùng với đó là phải chuẩn bị đầy đủ mọi thủ tục hồ sơ pháp lý như giấy đăng ký kinh doanh, điều lệ công ty, giấy ủy quyền, biên bản kiểm tra thuế, các công văn đến và đi liên quan tới thuế…Sau khi đã chuẩn bị hết mọi vấn đề, chỉ cần chờ đợi cơ quan thuế đến để kiểm tra doanh nghiệp bạn.

Nói tóm lại, khi cơ quan thuế kiểm tra doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải chuẩn bị rất nhiều thứ từ giấy tờ sổ sách các loại đến nhân công. Đảm bảo mọi thứ đều phải khớp nhau và được diễn ra theo đúng quy định của pháp luật. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *