Một số thông tin cần biết về thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện nay theo quy định của nhà nước thì doanh nghiệp cần phải nộp rất nhiều loại thuế trong đó có thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu như doanh nghiệp nào không thực hiện đúng với quy định đã ban hành thì sẽ bị xử lý theo pháp luật hiện hành. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn một số thông tin cần biết về loại thuế này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế mà trong đó doanh nghiệp cần phải nộp cho nhà nước một khoảng nào đó. Loại thuế này trực thu và thu sau khi doanh nghiệp đã tiến hành trừ đi những khoản chi phí hợp lý và được xác nhận là hợp pháp.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Những đối tượng nào phải nộp thuế thu nhập

Theo như quy định của luật thuế doanh nghiệp thì những cá nhân, tổ chức sản xuất, hộ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ nếu có thu nhập ổn định đều phải đóng thuế cho nhà nước.

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được tính từ những hoạt động kinh doanh, buôn bán hàng hóa, các loại dịch vụ hoặc những nguồn thu nhập khác.

Những lưu ý về thuế thu nhập doanh nghiệp mà bạn nên biết

Đối với tình hình sản xuất của các doanh nghiệp thì mục đích chung của họ là tăng chi phí phát sinh và giảm doanh thu của doanh nghiệp. Do đó kế toán cần phải nắm được những lưu ý cần thiết khi làm thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

Xuất hóa đơn đầu ra cẩn thận

Một số doanh nghiệp có những khách hàng mua lẻ sản phẩm, dịch vụ họ không muốn xuất hóa đơn. Vì vậy doanh nghiệp sẽ không xuất hóa đơn ra khi đó sẽ giúp làm giảm doanh thu. Tuy nhiên khi bị thanh tra thì doanh nghiệp đó sẽ gặp phải tình trạng lượng hàng tồn ảo. Khi đó doanh nghiệp sẽ bị loại bỏ những mục hàng hóa đó ra khỏi các chi phí để trừ vào thu nhập. Những mặt hàng không được xuất hóa đơn sẽ bị đưa vào mặt hàng của doanh nghiệp và phải chịu thuế.

Hóa đơn xuất khẩu

Trường hợp như công ty xuất khẩu hàng hóa ra thị trường nước ngoài và những khách hàng đó họ không cần hóa đơn giá trị gia tăng. Thế nhưng tiền hàng lại được gửi về tài khoản của công ty và ghi nội dung là trả tiền hàng. Nếu như trường hợp này bị cơ quan chức năng phát hiện thì công ty sẽ bị quy vào tội trốn thuế và cần phải chịu phạt theo những quy định của pháp luật.

Cách dịch vụ không được đăng ký trong giấy phép kinh doanh

Đối với những dịch vụ không được doanh nghiệp đăng ký trong giấy phép kinh doanh nếu bị phát hiện sẽ bị phạt hành chính. Những khoản doanh thu bán hàng mà doanh nghiệp nhận về mà không có trên giấy phép kinh doanh thì sẽ bị đánh thuế đối với tất cả thu nhập trong doanh nghiệp.

Kế toán cần nắm vững thông tin về thuế thu nhập doanh nghiệp

Với những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về thuế thu nhập doanh nghiệp. Hy vọng nó sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp cho các bạn thực hiện đóng thuế một cách tốt nhất. Tránh những trường hợp bị vi phạm pháp luật.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *