Điều Luật Mới Nhất Cho Người Sử Dụng Ma Túy Trái Phép

Điều Luật Mới Nhất Cho Người Sử Dụng Ma Túy Trái Phép

Trước đây, luật dân sự đã có quy định người sử dụng trái phép các chất ma túy có thể bị phạt tù tùy mức. Từ 2018, hành vi này sẽ không còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa mà chỉ bị xử phạt bằng tiền. Bạn đã từng đọc luật mới nhất cho những người sử dụng ma túy trái phép chưa?

Trước đó, nếu theo Bộ luật Hình sự 1999 thì người sử dụng ma túy dù dưới bất kỳ hình thức nào đi nữa, thì sẽ bị phạt tù từ khoảng 3 tháng đến 2 năm; nếu còn tiếp tục tái phạm có thể lĩnh án tù lên đến 5 năm.

Ngoài ra, những người góp tiền để mua ma túy phụ vụ cho nhu cầu sử dụng chung hoặc bỏ tiền mua hàng cấm cho những người khác có để sử dụng cũng sẽ đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo như các luật sư, Bộ luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi bổ sung 2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018) không còn coi hành vi đó là tội phạm nữa. Theo luật mới thì những người sử dụng trái phép các chất ma túy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa mà thay vào đó chỉ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, căn cứ vào Điều 21 của Nghị định 167 ngày 12/11/2013, các hành vi sử dụng trái phép những chất ma túy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt thành tiền từ trong  500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Đối với người sử dụng chất cấm là ma túy, theo Luật phòng, chống ma túy (đã có sửa đổi bổ sung 2008) quy định việc đưa những đối tượng này vào cơ sở cai nghiện theo hình thức bắt buộc trong thời hạn từ 1 – 2 năm.

Những phạm vi bị áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc sẽ là cá nhân từ đã đủ 18 tuổi trở lên, đã được giáo dục hoàn toàn đầy đủ tại địa phương mà vẫn còn tình trạng nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng đnag không có nơi cư trú được xem là ổn định.

Theo đó, dường như pháp luật đã nhận thức khác về những đối tượng nghiện ma túy. Và cũng xã hội dnag tay giúp họ trở về với cuộc sống lành mạnh ngày thường.

Tại những trại cai nghiện, đã có cả người bắt buộc và người tự nguyện vào trại để có thể hòa nhập lại với cộng đồng sau khi lầm lỡ.

Có thể nối, những chính sách và chủ chương từ Nhà Nước đang ngày một hoàn thiện hơn và hướng đến quyền và lợi ích của người dân. Vì mục tiêu và nhân quyền của người dân.

 

 

Trên thực tế, để tránh phải những vẫn đề trên và có cuộc sống vui vẻ, lành mạnh cùng người thân, tất cả chúng ta hãy tự tìm hiểu biết được những tác hại khôn lường của các chất gây nghiện như Ma túy. Từ đó giáo dục bản thân và mọi người xung quanh để cùng nhau vì tương lai tươi đẹp bình yêu của xã hội nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *