Những điều kiện quan trọng cần có khi sang tên sổ đỏ

Để quá trình sang tên sổ đỏ được diễn ra thuận lợi nhất, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ mang tính pháp lý theo quy định của pháp luật Việt Nam. Dưới đây là một số điều kiện làm thủ tục và các loại giấy tờ quan trọng cần thiết để quá trình sang tên sổ đỏ được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi nhất.

 

1. Điều kiện để được sang tên sổ đỏ

Điều kiện cần thiết khi sang tên sổ đỏ được quy định rất rõ ràng trong luật Nhà ở năm 2014 tại khoản 1 điều 118 như sau:

4 lưu ý khi sang tên Sổ đỏ mới nhất

  • Thứ nhất, bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất bản chính.
  • Thứ hai, đất được sang tên sổ đỏ không thuộc diện thông báo giải tỏa, không thuộc diện đã có thu hồi đất hay phá dỡ nhà ở mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
  • Thứ ba, thửa đất đó không thuộc diện đang bị khiếu nại, khiếu kiện hay đang có tranh chấp về quyền sở hữu đất. Hay vẫn còn đang trong thời gian sử dụng đất do nhà nước quy định trong thường hợp sở hữu có thời hạn.
  • Thứ tư, thửa đất đó không liên quan đến bất kỳ vụ án nào hoặc đã giải quyết ổn thỏa.

Đối với trường hợp thứ ba và thứ tư, không áp dụng khi thuê hay mua bán trong tương lai.

Khi tiến hành giao dịch cần phải có sự chứng kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Những giấy tờ cần thiết để sang tên sổ đỏ

Giá trị của mỗi thửa đất thường rất lớn, vì thế việc sang tên sổ đỏ vô cùng chặt chẽ để tránh những rắc rối sau này. Khi sang tên sổ đỏ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Đối với bên sang tên, chuyển nhượng sổ đỏ cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy tờ về thuế đất phi nông nghiệp nếu có.
  • Đối với bên được sang tên sổ đỏ chuẩn bị những giấy tờ sau: Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn nếu có.

Nếu thiếu bất kỳ một trong các giấy tờ trên thì sẽ không tiến hành được quá trình sang tên sổ đỏ. Vì vậy, các bạn cần tuân thủ và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ kể trên để quá trình sang tên được diễn ra nhanh chóng, khẩn trương mà không mất nhiều thời gian.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về những điều kiện cần thiết cũng như giấy tờ quan trọng để tiến hành sang tên sổ đỏ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này để có sự chuẩn bị cần thiết để quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *