Sau khi ly hôn ai sẽ được quyền nuôi con?

Sau khi ly hôn ai sẽ được quyền nuôi con?

Nhiều gia đình cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc đã dẫn tới ly hôn. Trong khi đó học đã có con lớn hơn 3 tuổi. Cả bố và mẹ đều muốn dành quyền nuôi con về mình. Vậy trường hợp này sẽ giải quyết như thế nào và sau ly hôn ai sẽ được quyền nuôi con? Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi xin đưa ra một số thông về quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn.

Sau ly hôn ai sẽ có quyền nuôi con?

Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Theo quy định này, chúng tôi cần biết thêm về mong muốn nuôi con của vợ bạn nhưng vì bạn chưa cung cấp nên chúng tôi xin đưa ra hai phương án sau để bạn lựa chọn:

Thứ nhất: Bạn trực tiếp thỏa thuận với vợ về việc bạn sẽ nuôi hai bé sau khi ly hôn. Nếu vợ bạn đồng ý thì đương nhiên bạn sẽ được quyền nuôi cả hai bé bởi pháp luật luôn ưu tiên sự thỏa thuận giữa bố và mẹ. Chúng tôi nghĩ rằng bạn nên thực hiện phương án này trước khi yêu cầu Tòa phân chia quyền nuôi con để thủ tục ly hôn được nhanh chóng hơn.

Thứ hai: Nếu hai người không muốn thỏa thuận hoặc không thể thỏa thuận được thì bạn phải yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo quy định của pháp luật, Tòa sẽ căn cứ trên tất cả các phương diện từ vấn đề kinh tế cho đến vấn đề tình cảm để xem ai có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con thì sẽ giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng. Riêng với đã lớn uổi, ngoài những yếu tố trên, trước khi quyết định, Tòa án sẽ xem xét thêm về nguyện vọng của bé. Vì vậy, nếu bạn muốn được nuôi 2 bé thì bạn cần phải chứng minh được rằng bạn có điều kiện chăm lo cho hai bé tốt hơn; đồng thời, bạn cũng có thể đưa ra các căn cứ về việc vợ bạn không đủ điều kiện để nuôi các con.

Như vậy, tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và vợ của bạn, bạn có thể chọn cách thực hiện lần lượt các phương án hoặc cũng có thể chọn một trong hai phương án trên để giành quyền nuôi con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *