Tăng ngày nghỉ lễ : Liệu có cần thiết ?

Tăng ngày nghỉ lễ : Liệu có cần thiết ?

Mới đây, Lãnh đạo tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết đã đề suất bổ sung thêm 3 ngày nghỉ lễ trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động nhằm giúp đỡ người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi hằng năm. Đây tất nhiên là tin vui đối với những người lao động, tuy nhiên, các doanh nghiệp có vẻ không hào hứng với đề xuất này với lý do : giảm năng xuất.

Mặc dù vẫn chỉ là đề xuất và chưa được thông qua nhưng đã có không ít ý kiến cả tích cực và trái chiều về vấn đề này. Liệu thật sự có cần thiết phải cung cấp thêm ngày nghỉ lễ cho người lao động ? Hãy cùng nghe ý kiến từ những người quản lý.

Nhiều ý kiến khác nhau

Ông Vũ Quang Thọ – Nguyên viện trưởng Viện công nhân công đoàn Việt Nam ủng hộ ý kiến đề xuất tăng số ngày nghỉ lễ cho người lao động vì giúp đem lại nhiều lợi ích cho người lao động và cần được ủng hộ nhiều hơn. Ngoài ra, ông cũng giải thích thêm là số ngày nghỉ lễ của Việt Nam hiện tại là thấp hơn so với mặt bằng chung của cả Đông Nam Á ( chỉ 10 ngày ). Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng số đông người lao động Việt hiện nay có thu nhập không cao nên nếu có tăng thêm ngày nghỉ thì rất có thể họ sẽ xin đi làm thêm giờ vào khoảng thời gian này thay vì nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc so sánh số ngày nghỉ với các nước trong khối Đông Nam Á vẫn mang nhiều sự khập khiễng khi phần lớn các nước đều đang có nền kinh tế ổn định và đứng đầu Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan,… thì Việt Nam vẫn chỉ đang phát triển và cần nhiều thời gian hơn để xây dựng.

Mặt khác, chuyên gia lao động Hà Đình Bốn nhậ xét rằng đề xuất tăng thêm 3 ngày nghỉ là quá nhiều, không chỉ ảnh hưởng đến năng xuất của doanh nghiệp mà còn khiến cho các cơ quan nhà nước phải điều chỉnh lại số ngày nghỉ để không làm xáo trộn và ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội.

Thực tế, việc đánh giá các ảnh hưởng của chính những ngày nghỉ lễ thêm này vẫn chưa được làm cụ thể và đánh giá chính xác. Vẫn cần thêm thời gian để đưa vào dự thảo luật và trình lên Ủy ban thường vụ quốc hội. Tất nhiên, đây mới chỉ là dự thảo và cần thêm rất nhiều thời gian để đánh giá và kết luận về mức độ ảnh hưởng, đặc biệt là nó sẽ mang lại những lợi ích nào cho người lao động, có thực sự cần thiết với người lao động không và ngược lại. Hãy cùng chờ đợi để xác định xem liệu rằng trong tương lai số ngày nghỉ có được tăng lên không nhé !

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *